บิดาแห่งอินเตอร์เน็ตไทย

 

วันนี้ใครไม่รู้จักอินเตอร์เน็ต ก็คงเป็นมนุษย์หลุด กระแสที่แท้จริง เพราะปัจจุบันเครือข่ายที่เชื่อมโยง อินเตอร์เน็ต ครอบคลุมมากกว่า 220 ประเทศ เชื่อมโยง เป็น ใยแมงมุมกว่า 40,000 เครือข่าย มีคอมพิวเตอร์ เกือบ 35,000 ล้านเครื่อง ถูกใช้งานอยู่ใน ระบบอินเตอร์เน็ต และ มีไม่น้อยกว่า ล้านเครื่อง ที่ถูกใช้งานในเมืองไทย

ธุรกิจใหม่ที่เกิดขึ้น พร้อมกับ ระบบอินเตอร์เน็ต ก็คือ ผู้ให้บริการด้าน เซอร์วิส โพรไวเดอร์ ซึ่งในเมืองไทย เจ้าแรกที่บุกเบิก ก็คือ อินเตอร์เน็ตประเทศไทย (INET-TH) การร่วมทุน ระหว่างศูนย์คอมพิวเตอร์ และ อิเล็กทรอนิกส์แห่งประเทศไทย กับ การสื่อสารแห่งประเทศไทย ส่วนรายที่ 2 ตามมาก็คือ เคเอสซี คอมเน็ต หรือ บริษัท เคเอสซี คอมเมอร์เชียล อินเตอร์เน็ต ร่วมทุนกับ การสื่อสารแห่งประเทศไทย ที่มี ศ.ดร. ศรีศักดิ์ จามรมาน เป็น ประธานกลุ่มบริษัท นอกจากนี้ยังมี ISP หรือ เซอร์วิส โพรไวเดอร์อื่นๆ ที่ให้บริการอีกหลายราย เช่น ล็อกซอินโฟ ของ ล็อกซเล่ย์, ซีเอส อินเตอร์เน็ต ของ ชินวัตร หรือ ไซเบอร์เน็ต ของ กลุ่มสามารถคอร์ปอเรชั่น ฯลฯ

GM เคยบันทึก ศ.ดร. ศรีศักดิ์ เป็น 1 ใน 10 ผู้ชายแห่งปี 2539 มาแล้วก็จริง แต่ปีนี้ก็ยังคง ต้องต้องยกตำแหน่งให้อีกครั้ง เพราะ ถึงแม้จะมี เซอร์วิส โพรไวเดอร์ เพิ่มขึ้นมาหลายรายในไทย แต่ผลงานของ ศ.ดร. ศรีศักดิ์ ด้านอินเตอร์เน็ต ก็ ก้าวรุดหน้าไปอย่างรวดเร็ว ไม่ต่างจากคอมพิวเตอร์ ที่ได้รับการพัฒนาตลอดเวลา

โดยประวัติส่วนตัว ศ.ดร. ศรีศักดิ์ เป็น นักคอมพิวเตอร์ไทย คนแรก ที่จบปริญญาเอก ด้านคอมพิวเตอร์ จากสหรัฐอเมริกา เมื่อปี 2507 และเป็น คนไทยคนแรก ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็น ผู้อำนวยการ บัณฑิตวิทยาลัยคอมพิวเตอร์ ในสหรัฐอเมริกา ที่มหาวิทยาลัยแห่งรัฐมิสซูรี่

ทั้งยังเป็น คนแรกที่ได้รับแต่งตั้งเป็น ประธานกรรม การหลักสูตรคอมพิวเตอร์ และ โทรคมมาคมของ ทบวงมหาวิทยาลัย เป็น นายกสมาคมประมวลผล เพื่อการพัฒนาประเทศคนแรกของไทย และเป็น ผู้แทนประเทศไทย ในสมาพันธ์ประมวลผลนานาชาติ หรือ IFIPS เป็น นายกสมาคมคอมพิวเตอร์ แห่งสถาบันไฟฟ้า และ อิเล็กทรอนิกส์ (IEEE) สาขาประเทศไทย คนแรก เป็น นายกสมาคมคอมพิวเตอร์ เอเอ็มซี สาขาประเทศไทย (ซึ่งเป็นสมาคมคอมพิวเตอร์เก่าที่สุด และใหญ่ที่สุดในโลก) คนแรก เป็น นายกสมาคมอินเตอร์เน็ตนานาชาติ สาขาประเทศไทย คนแรก และเป็น คนไทยคนเดียว ที่เข้าร่วมการประชุม ตั้งชื่อ อาณาเขตใหม่ในอินเตอร์เน็ต กับ ผู้แทนอีก 126 ประเทศ ซึ่งจัดขึ้นโดยสมาพันธ์ โทรคมมาคมระหว่างประเทศ หรือ ITU

ศ.ดร. ศรีศักดิ์ ยังเป็น นักคอมพิวเตอร์ไทย ที่ได้รับพระราชทานสายสะพายชั้นสูงสุด 'มหาปรมาภรณ์ช้างเผือก (ม.ป.ช.)' เป็น คนแรกในประวัติศาสตร์ไทยด้วย

สารพัดตำแหน่งที่ ศ.ดร. ศรีศักดิ์ ได้เป็น คนแรกจากข้างต้น คงจะเพียงพอต่อการเป็น 1 ใน 10 ผู้ชายแห่งปีของ GM ปี 2540 ได้ไม่ยาก เพราะในวันนี้มีธุรกิจจำนวนมาก เข้าไปอยู่ในเครือข่ายใยแมงมุม ของอินเตอร์เน็ต อีกทั้งระบบการสื่อสาร ขององค์กรธุรกิจสมัยใหม่ มีความต้องการ ด้านเทคโนโลยีสารสนเทศมากขึ้น เพราะ ยุคนี้ใครมีเครื่องมือดีกว่า ย่อมได้เปรียบกว่า

ถึงแม้ในเมืองไทย อินเตอร์เน็ตจะเพิ่งได้รับความสนใจไม่นาน แต่ก็มีบริษัทต่างๆ ไม่น้อยกว่าครึ่งที่สมัครเข้า เป็นสมาชิกอินเตอร์เน็ต ใช้บริการจากเซอร์วิส โพรไวเดอร์ ไม่ว่าจะเป็น เคเอสซี หรือที่อื่นๆ นอกจากจะใช้อินเตอร์เน็ต ในการค้นหาข้อมูลแล้ว บริษัทนับพันแห่งเปิดเว็บไซต์ ของตนเองเพื่อเหตุผลทางธุรกิจ ทั้งด้านการประชาสัมพันธ์บริษัท ไปจนถึงการดำเนินธุรกิจด้านอื่นๆ เมื่ออินเตอร์เน็ต กลายเป็น ช่องทางในการติดต่อ ตัวแทนการค้า บริษัทคู่ค้า แถมยังสามารถเปลี่ยนแปลงข้อมูล ได้รวดเร็วทันใจตลอดเวลาด้วย

ประโยชน์อินเตอร์เน็ตมหาศาล แล้วแต่ใครจะสามารถดึงมาใช้ได้มากกว่ากัน และ ไม่ว่าเคเอสซีจะมีสมาชิกกี่แสนรายในวันนี้ และมีคู่แข่งมากขึ้นด้วย แต่ผู้คนในแวดวง คอมพิวเตอร์ก็ยัง ซูฮกยกนิ้วให้ ศ.ดร. ศรีศักดิ์ จามรมาน ในฐานะเป็นส่วนหนึ่ง ที่ทำให้อินเตอร์เน็ต กระหึ่ม และคึกคัก ในเมืองไทย และเป็นกระบี่มือหนึ่ง ด้านคอมพิวเตอร์

ถึงเคเอสซีจะไม่ใช่เซอร์วิส โพรไวเดอร์รายแรก แต่อะไรที่ ศ.ดร. ศรีศักดิ์ จามรมาน เป็นอันดับแรกๆ มาแล้วนับสิบตำแหน่ง ก็น่าจะเพียงพอที่จะดำรงตำแหน่ง ' บิดาแห่งอินเตอร์เน็ตไทย' ต่อไป และตลอดไป

Cirriculum Vitae | Photo Album | In the News | In VDO | In Seminars | List of Publications
Learned Societies | Assumption University | KSC Foundation | Distinguished Prof.