POSITIONING   Issue 040, September 2007
Insight Second Life

เรื่อง : สมคิด เอนกทวีผล
ภาพ : สุวณัฐ เอี่ยมหิรัญ

โลกกำลังแห่เข้าขุดทองทำเงินจริงๆ กันในดินแดนออนไลน์ Second Life ทั้งเข้าไปสร้างรถ ทำเสื้อผ้าออนไลน์ขาย ไปเปิดมหาวิทยาลัย หรือปลูกตึกตกแต่งขาย และคนไทยก็ไม่ยอมตกขบวน เมื่อมีแนวหน้าอย่างเอแบค ที่บุกเปิดวิทยาเขต บริษัทโฆษณา Initiative ที่เข้าสำรวจพื้นที่โฆษณา และผู้กล้ารายย่อยที่เข้าไปเปิดร้านขายอวาตาร์ทำรายได้จากหมื่นเป็นแสนบาทต่อเดือนในปีเดียว อะไรที่ทำตลาดโลกที่สองแห่งนี้ กลายเป็นตลาดใหม่ในโลกอันหอมหวนไปทั่วโลก

"VR World มีหลายรายก็จริง แต่ที่ Second Life ดังที่สุด เพราะมีเรื่องธุรกิจจริง เงินจริง มีกรณีของคนที่ทำเงินจากในนั้นได้จริงๆ" ดร. ศรีศักดิ์ จามรมาน ประธานวิทยาลัยการศึกษาทางไกลอินเทอร์เน็ตของ ABAC ซึ่งเคยได้ฉายาว่าเป็น "บิดาแห่งอินเทอร์เน็ตไทย" บอกกับทีม POSITIONING

ดร. ศรีศักดิ์ เคยประสบความสำเร็จจากการร่วมก่อตั้ง KSC ผู้ให้บริการอินเทอร์เน็ตเชิงธุรกิจแห่งแรกของไทยเมื่อสิบกว่าปีก่อน ต่อมาได้ขายกิจการให้กลุ่มทุนข้ามชาติไปในมูลค่ามหาศาล มาถึงปีนี้ ดร. ศรีศักดิ์ เริ่มมองเห็นโอกาสทั้งธุรกิจการศึกษา และการพัฒนาที่ดินให้เช่าและขายในโลกเสมือนจริงแห่งนี้"

เอแบค รวยค่าเทอม รวยค่าเช่า

"ถ้าเราจะทำชั้นเรียนประวัติศาสตร์ เราสามารถให้ผู้เรียนไปเข้าเฝ้าพระนเรศวรกลางสนามรบได้ หรือจะไปเป็นทหารร่วมรบในกองทัพของจูเลียสซีซาร์ก็ได้" ดร. ศรีศักดิ์ยกตัวอย่างศักยภาพของ Second Life ที่สามารถทำชั้นเรียนออนไลน์ที่สนุกเร้าใจ แต่ได้ผลทางการเรียนสุดแต่จินตนาการของทางผู้สร้าง

แต่ศักยภาพแท้จริงที่ดึงดูดใจ ดร. ศรีศักดิ์ให้ตัดสินใจสร้าง Campus ใน Second Life คือยอดผู้ใช้งาน Second Life ทั่วโลก ที่ ณ วันที่สัมภาษณ์ต้นเดือนสิงหาคมนั้น มีสูงถึงราว 9 ล้านรายแล้ว เติบโตจาก 1 ล้านราย เมื่อเดือนมีนาคม นั่นคือ 9 เท่าในเวลาเพียง 5 เดือน!

และด้วยการเติบโตก้าวกระโดดของยอดผู้ใช้ทั่วโลก ทำให้การเข้าไปครั้งนี้ของเอแบคไม่ใช่แค่การทดลองทางเทคนิค แต่เป็นการไปโปรโมตหลักสูตรเรียนทางไกล หรือ E-learning ของมหาวิทยาลัยไปสู่กลุ่มเป้าหมายทั่วโ่ลก ซึ่งเดิมทางเอแบคก็มีฐานลูกค้าเป็นนักศึกษาจากทั่วโลกอยู่ไม่น้อย โดยปริญญาโทและเอกใน elearning.au.edu มีนักศึกษาเรียนทางไกลชาวต่างชาติอยู่ถึงราวเกือบครึ่งของผู้เรียนทั้งหมด 330 ราย

ฉะนั้นตัวเลข 8 ล้านคนทั่วโลกใน Second Life จึงดึงดูดใจเอแบคให้เข้าไปร่วมขบวนกับหลายมหาวิทยาลัยอื่นๆ ทั่วโลกที่เข้าไปเปิด Campus ก่อนนี้แล้ว

เอแบคลงทุนซื้อเกาะ และใช้ชื่อว่า Charming Island ("charm" มาจาก "จามรมาน" นามสกุลของ ดร. ศรีศักดิ์) มาด้วยราคา 1 แสนบาทไทย สำหรับเนื้อที่ 40 ไร่ และค่าดูแลอีกปีละราว 5 หมื่นบาท

"ที่ต้องซื้อทั้งเกาะเพราะจะได้ดัดแปลงได้มาก" ดร. ศรีศักดิ์ขยายความคำว่า "ดัดแปลง" ว่าในโลก Second Life นั้นหมายถึงการสร้างอาคารทรงโรมันเหมือนที่เอแบคบางนา และห้องเรียนกับบรรยากาศในฉากเกมที่ต้องสวยงามพิถีพิถันไปถึงการตกแต่งภายใน

ทั้งหมดนี้สุดแต่จินตนาการ ความสามารถ และเงินที่จ่ายไป เพราะ 1 รูปลักษณ์ของสิ่งของต่างๆ ที่ถูกนำไปประดับประดา เช่นเก้าอี้ 1 ตัว จะต้องเสียค่าส่ง 10 Linden Dollar หรือราว 1.30 บาท ซึ่งเงินทั้งหมดจะต้องถูกแลกเป็นสกุลเงิน "Linden Dollar" เงินตราแห่งโลก Second Life เสียก่อน (อัตราแลกเปลี่ยนโดยประมาณ 266-267 L$ ต่อ 1 USD$) แต่หลังจากนั้นก็สามารถ copy เก้าอี้ตัวนั้นออกมาเป็นร้อยพันตัวได้

หลังจากลงทุนซื้อเกาะไป ดร. ศรีศักดิ์และทีมงานก็ได้สร้างตึกเรียนที่โอ่อ่าคลาสสิคตามแบบที่วิทยาเขตบางนา และยังมีบ้านพักหรูและห้องเรียนที่ถึงวันนี้ก็ยังตกแต่งอยู่ไม่สิ้นสุดจนกว่า ดร. ศรีศักดิ์จะพอใจในความละเอียดสวยงามเสียก่อน

นอกจากนั้นก็ต้องเตรียมการนำหลักสูตรไปสอนในโลก Second Life ให้น่าสนใจ อีกทั้งให้เหล่าอาจารย์ผู้สอนฝึกเข้าไปใช้งานให้ชำนาญพร้อมสอนและนำชั้นเรียนหลุดโลกแห่งนี้

ในวิทยาเขตโลกเสมือนนี้ นักศึกษาจะใช้เป็นที่เข้ามาดูและฟังเลกเชอร์เรียนรู้ในแบบ Interactive พบปะสังสรรค์พูดคุยกับเพื่อนนักศึกษาด้วยกัน หรือจะเหาะออกไปหาเกมเล่น ไปเยี่ยมชมศูนย์ฝึกอบรมพนักงานทั่วโลกของ IBM หรือ General Motor หรือเดินเข้าชมอีเวนต์งานกิจกรรมทางการตลาดของสินค้าบริการแบรนด์ดังอื่นๆ เปิดโลกทัศน์

ส่วนบุคคลภายนอกจากทั่วโลกสามารถ "เหาะ" ลงไปนั่งเรียนและคุยกับชาวเอแบคที่เกาะ "Charming Island" การเปิดกว้างแบบนี้ช่วยโปรโมตมหาวิทยาลัยไปทั่วโลกด้วยในตัว

"สมัยทำ E-learning ใหม่ๆ ผมต้องใช้เวลา 3 ปีต่อสู้เพื่อให้รัฐบาลรับรองวิทยฐานะ และให้คนไทยยอมรับปริญญาจากการเรียนออนไลน์จริงๆ และกับ Second Life ที่เป็นของใหม่นี่ก็เช่นกัน คงต้องหา Success Story ของผู้ที่เรียนจบแล้วประสบความสำเร็จ หรือหาคนดังๆ ที่น่าสนใจมาเรียน" ดร. ศรีศักดิ์ เผยกลยุทธ์ทางการตลาดที่จะบูมวิทยาเขต Second Life ในไทยให้ได้

"Success Story" แรงบันดาลใจของ ดร. ศรีศักดิ์ที่มีต่อ Second Life มาจากกรณีของหญิงชาวจีน Anshe Chung ที่ทำเงินล้านเหรียญสหรัฐแรกในชีวิตได้ในเวลาแค่ปี 2004 ถึง 2006 เพียงสองปี

รายได้จากการแบ่งตึกให้เช่า การขายตึกและที่ดินแบบได้กำไร จึงเป็นรายได้อีกส่วนที่ ดร. ศรีศักดิ์คาดหวังอย่างยิ่ง เช่นเดียวกับตำนานความสำเร็จที่ Anshe Chung ทำได้มาแล้ว

เรื่องราวเร้าใจจากการเป็นคนแรกๆ ที่เข้าไปซื้อที่ดินในโลก Second Life มาพัฒนาเป็นตึกเป็น Complex แล้วขายกับให้เช่า โด่งดังจนเว็บไซต์ secondlife.com เอามาชูให้เด่น และเกิดเป็น anshechung.com มาสร้างกระแสได้ทั่วโลก

ตำนานความสำเร็จของ Anshe Chung เกิดขึ้นได้เพราะบริษัทดังๆ ระดับโลกอย่าง IBM จนถึงมหาวิทยาลัยอย่างเอแบคนั้นไม่ได้ไปเปิด "สาขาเสมือน" กันฟรีๆ แต่ต้องจ่ายเงินจริงๆ "ซื้อที่ดิน" จากบริษัท Linden Research Inc. เจ้าของระบบเกม Second Life หรือซื้อต่อจากผู้เล่นรายอื่นที่เข้าไปพัฒนาที่ไว้ก่อนแล้วนั่นเอง

Positioning in PDF

back